VI EN

Bốn thế hệ nghề thêu và lụa phố cổ Hà Nội

Tân Mỹ là điểm đến nổi tiếng với những sản phẩm thời trang được thêu bằng tay gia công tinh xảo, được thực hiện và gìn giữ bởi 4 thế hệ phụ nữ Hà Nội. Điểm đặc biệt của các sản phẩm Tân Mỹ là hoàn toàn được thực hiện bằng tay; được tạo bởi các thợ thủ công có kĩ thuật cao và làm việc độc quyền cho Tân Mỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các sản phẩm thêu.

Tân Mỹ là điểm đến nổi tiếng với những sản phẩm thời trang được thêu bằng tay gia công tinh xảo, được thực hiện và gìn giữ bởi 4 thế hệ phụ nữ Hà Nội. Điểm đặc biệt của các sản phẩm Tân Mỹ là hoàn toàn được thực hiện bằng tay; được tạo bởi các thợ thủ công có kĩ thuật cao và làm việc độc quyền cho Tân Mỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các sản phẩm thêu.

Bắt đầu từ thời kỳ chiến tranh với những sản phẩm khăn tay thêu những thông điệp yêu thương của các cô gái tới người yêu hay chồng của mình để họ mang bên mình trong thời gian tham gia kháng chiến. Năm 1969, bà Bạch Thị Ngải đã bắt đầu kinh doanh nghề thêu tại số nhà 66 Hàng Gai và cung cấp thêm các sản phẩm khác, từ vỏ gối, khăn tắm cho tới quần áo, khăn trải bàn và túi đựng đồ giặt, … và tất cả đều được thêu tay.

Toạ lạc tại trung tâm phố cổ Hà Nội, trên con đường “Tơ lụa” nổi tiếng – Hàng Gai, có 2 cửa hàng được đặt theo tên Tân Mỹ. Tên gọi có nghĩa là “Vẻ đẹp mới”. Cửa hàng đầu tiên ở số 66 và cửa hàng còn lại được đặt tại số 61. Bằng nhiều cách khác nhau, họ kể những câu chuyện đầy cảm hứng về những người phụ nữ Việt, về vai trò của họ đối với lịch sử dân tộc và sự kính trọng của mọi người dành cho những người phụ nữ Việt Nam đáng quý.

Thế hệ đầu tiên
Việc kinh doanh bắt đầu bằng một cửa hàng nhỏ bán các sản phẩm thêu. Năm 1969, trong thời kì chiến tranh, bà Bạch Thị Ngải đã nhận thấy những nét đẹp truyền thống vẫn được gìn giữ ngay cả khi đất nước còn chiến tranh. Những cặp vợ chồng son chỉ muốn có những chiếc vỏ gối độc đáo được thêu biệt danh của mỗi người trong đêm tân hôn. Đặc biệt là những người lính phải ra chiến trường sẽ nhận được những chiếc khăn thêu tay từ mẹ, vợ hoặc người yêu của họ với những thông điệp: “Em yêu anh”, “Em sẽ chờ anh”, … Đây là những vật kỷ niệm giá trị trong thời gian khó khăn đó. Vỏ gối và khăn tay là hai sản phẩm chính trong việc kinh doanh lúc bấy giờ.
 


Thế hệ thứ hai
Không lâu sau, con gái của Bà, cô Đỗ Thanh Hương đã có thể giúp đỡ việc thêu thùa khi cô tan học về vào mỗi buổi trưa. Đó là những khoảng thời gian khó khăn, gia đình phải sống dựa vào tem phiếu và chỉ được cấp cho 3 lạng thịt mỗi tháng. Tuy nhiên, sau mỗi ngày học ở trường, Hương phải thêu xong hai vỏ gối.
Hai mươi lăm năm sau, Hương tiếp quản công việc kinh doanh để mẹ của mình có thể an nhàn tuổi già. Cô bắt đầu hiện đại hoá việc kinh doanh và mở rộng nhiều sản phẩm khác ngoài sản phẩm thêu.
Cửa hàng đầu tiên là một cửa tiệm nhỏ, thậm chí còn không có cửa sổ, sau đó mới được chuyển sang địa chỉ hiện nay tại 66 Hàng Gai năm 1996. Bạn sẽ được chào đón bằng những nụ cười thân thiện của nhân viên, những người luôn mong muốn giới thiệu tới bạn những sản phẩm thêu tay tinh xảo nhất. Bảy năm sau, một cửa hàng với ý tưởng mới được hình thành với tên gọi Tân Mỹ Design. Cửa hàng ở đối diện số nhà 61 Hàng Gai với phong cách đối lập so với trước đây, được thiết kế hoàn toàn bằng kính theo lối kiến trúc cổ điển. Gia đình không có dự định mở thêm cửa hàng nào khác vì muốn tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

Thế hệ thứ Ba
Khi con gái của cô Hương, chị Nguyễn Thuỳ Linh tham gia công việc kinh doanh, câu chuyện kinh doanh của gia đình các nữ doanh nhân đã được tiếp nối. Linh đang là Giám đốc điều hành của Tân Mỹ Design. Cô là một người dành toàn bộ tâm huyết đối với công việc kinh doanh của gia đình. Sự quyết tâm của cô được thể hiện qua câu nói “Cho dù cô có trúng sổ xố, cô cũng phải tiếp tục làm công việc này”. Giống như mẹ của mình, cô đang đem tới những ý tưởng mới mẻ cho công việc kinh doanh với sự tiếp cận hiện đại và văn minh.

Thế hệ thứ Tư
Chị Linh có một cô con gái nhỏ tên Kitty. Mặc dù mới chỉ 6 tuổi, bé đã tự tin giúp đỡ các vị khách bằng vốn tiếng Anh trôi trảy. Điều đó cho thấy được một tương lai tốt đẹp đang chờ đợi ở phía trước đối với Tân Mỹ & Tân Mỹ Design. Mặc dù bà Bạch Thị Ngải đã gây dựng công việc kinh doanh từ gần nửa thế kỷ trước, nhưng chất lượng, dịch vụ khách hàng và các giá trị cốt lõi vẫn được duy trì và phát huy cho đến tận ngày nay. Con gái và cháu gái Bà đã thực hiện rất tốt điều này cho nên không còn gì có thể nghi ngờ về việc tiếp nối truyền thống tốt đẹp này sẽ được thế hệ thứ Tư kế tục.
 
 

Bốn thế hệ nghề thêu lụa phố cổ Hà Nội - Tân Mỹ

Tương lai đầy hứa hẹn

Đối với Tân Mỹ Design, cô Hương đã mong muốn sẽ giới thiệu được những tinh hoa của Việt Nam và nơi đây đang trở thành địa điểm biểu tượng của Hà Nội với sự hợp tác của rất nhiều các nhà thiết kế hàng đầu tại Việt Nam. Cô Hương và chị Linh đang dành toàn bộ tâm sức để giúp những sản phẩm Việt Nam và thương hiệu Tân Mỹ trở nên đồng điệu cùng với những thương hiệu nổi tiếng khác. Ngoài các vị khách trong và ngoài nước thông thường, Tân Mỹ Design còn vinh hạnh được đón tiếp rất nhiều vị khách cấp cao và giới quý tộc. Ngoài không gian mua sắm, Tân Mỹ Design còn thiết kế riêng một quán café trong khuôn viên cửa hàng để các vị khách và người mua sắm có thể nghỉ ngơi và thư giãn trong khoảng thời gian mua sắm tại Tân Mỹ Design.
Với sự cam kết mạnh mẽ của một gia đình nhiều thế hệ làm nghề truyền thống và được mọi người quý trọng bởi sự nhiệt huyết và kiên trì của mình,chúng ta có quyền hoàn toàn có thể hy vọng vào sự phát triển hơn nữa của Tân Mỹ Design trong tương lai gần sắp tới. 


http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/gia-dinh-nu-doanh-nhan-giu-nghe-theu-tren-pho-co-ha-noi-3560945.html
(Bài viết về cụ  Tân Mỹ tren báo Vnexpress)
 

  

Các tin khác

Tanmy Design trên Thời báo kinh tế Việt Nam 6.2021

Tanmy Design trên Thời báo kinh tế Việt Nam 6.2021

Tân Mỹ là điểm đến nổi tiếng với những sản phẩm thời trang được thêu bằng tay ...
Catalogue sản phẩm thêu tay Tân Mỹ Design

Catalogue sản phẩm thêu tay Tân Mỹ Design

Tân Mỹ là điểm đến nổi tiếng với những sản phẩm thời trang được thêu bằng tay ...

Mua hàng trên sàn TMDT

Sendo
Tiki
Lazada
Shopee
Lazada Cochine
Shopee Cochine