VI EN

BST Hình ảnh áo dài xưa cổ điển đến nay qua các thời kỳ lịch sử Việt Nam

Áo dài xưa nay luôn là niềm tự hào của toàn thể người dân Việt Nam. Dù ở bất cứ đâu, hay bất cứ buổi lễ, buổi tiệc trang trọng nào, chúng ta đều bắt gặp những tà áo dài truyền thống bởi nó hội tụ đầy đủ những yếu tố về sự dịu dàng mà không kém phần quyến rũ. 

Áo dài xưa và nay
Áo dài Việt Nam từ xưa đến nay đã trải qua rất nhiều thời kỳ phát triển, mỗi thời kì đều có nét đặc trưng riêng. Hãy cùng Tân Mỹ tìm hiểu sơ lược lịch sử áo dài Việt Nam nhé. 

1. Áo dài giao lãnh: áo dài cổ điển

Áo dài giao lãnh - áo dài cổ điển
Áo dài giao lãnh là kiểu dáng sơ nhất của tà áo dài hiện nay - đây là trang phục thường ngày của người phụ nữ Việt xưa. Với kiểu dáng may rộng, thân dài chấm gót và xẻ hai bên hông, cổ tay rộng. Đặc biệt thân áo được may bằng 4 tấm vải kêt hợp cùng thắt lưng và váy màu đen. 

2. Áo dài tứ thân: áo dài cổ xưa

Áo dài tứ thân bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ 17, theo các nhà nghiên cứu thì để tiện hơn trong việc lao động sản xuất của người phụ nữ, chiếc áo giao lãnh được may rời hai tà phía trước và hai tà sau được may liền lại (2 tà trước có thể buộc lại với nhau trước bụng)

Áo dài tứ thân
Áo tứ thân thường được may màu tối (thường là màu nâu sòng) bởi mang ý nghĩa khiêm tốn tượng trưng cho các bậc sinh thành.

3. Áo dài ngũ thân 

Theo sử sách, đến thời vua Gia Long, áo dài ngũ thân xuất hiện. Áo dài ngũ thân được cải tiến từ áo tứ thân, mặc với quần dài. Áo ngũ thân gồm 5 tà: 2 tà ở sau may liền khối, 2 tà ở trước và một tà ẩn dưới hai tà trước (tà áo ẩn này tượng trưng cho địa vị giai cấp quan lại quý tộc). 
 
Kiểu áo này thường may có cổ và may theo fom rộng. Mẫu áo ngũ thân rất thịnh hành đến đầu thế kỉ 20.
 
Áo dài ngũ thân

4. Áo dài Lemur

Đến đầu thế kỷ 20 khi nền văn minh dần được Âu hóa, họa sỹ Cát Tường đã cho ra đời hình ảnh những chiếc áo dài cách tân mang tên Áo dài Lemur (năm 1939)
 
Áo dài Lemur - Nam Phương hoàng hậu
 
Phải nói rằng, áo dài Lemur có những đường nét cơ bản của áo dài truyền thống hiện nay. Với hai tà trước và sau, xẻ eo, nhấn eo để tôn dáng tôn ngực, tay phồng, cổ bồng hoặc hở thường được gắn nơ.
 
Áo dài Lemur
 
Hình ảnh áo dài xưa của Nam Phương hoàng hậu
 
Với thành công của chiếc áo dài Lemur, họa sĩ Cát Tường đã được mời dể thực hiện một tủ áo dài riêng cho Nam Phương Hoàng Hậu.

5. Áo dài Lê Phổ

Áo dài Lê Phổ được lấy tên từ họa sĩ Lê Phổ - người đã tiếp tục cải tiến chiếc áo dài Lemur khiến chiếc áo dài gần giống với áo dài truyền thống ngày nay. Áo dài Lê Phổ có cổ đứng, cài nút bên phải, tay không còn phồng, tuy nhiên phần nách dưới cánh tay vải bị trùng bị nhăn.

Áo dài Lê Phổ

6. Áo dài Raglan

Mẫu áo dài này xuất hiện vào năm 1960 do nhà may Dung ở Đakao Sài Gòn sáng tạo ra. Chiếc áo dài này giải quyết được nhược điểm ở phần nách của áo dài Lê Phổ, điểm nổi bật nhất là áo dài Raglan may theo phom ôm khít cơ thể, hai tà nối với nhau bằng hàng nút bấm bên hông. Đây là mẫu áo dài góp phần định hình cho phong cách áo dài hiện nay.
Áo dài Raglan

7. Áo dài Trần Lệ Xuân

Phần cổ áo dài được bỏ đi, may thành dáng cổ thuyền, lúc đầu thiết kế này bị phản đối vì không hợp thuần phong mỹ tục nhưng sau lại rất được ưa chuộng vì sự tinh tế và thoải mái.
 
Áo dài Trần Lệ Xuân
 

8. Áo dài truyền thống Việt Nam từ 1970 - nay

Áo dài cưới truyền thống xưa
Áo dài cưới truyền thống xưa
Áo dài ngày nay, kiểu dáng có nhiều sự biến đổi, thiết kế tinh tế hơn, chất vải và hoa văn đa dạng từ hiện đại đến phá cách. Ngày nay, áo dài truyền thống luôn được những người phụ nữ Việt Nam mặc trong những dịp lễ tết, những buổi lễ trang trọng ... và trở thành biểu tượng quốc phục của Việt Nam. 
 
 
Áo dài Việt Nam hiện đại
Áo dài Việt Nam cách tân

>>> Xem ngay: Top những mẫu áo dài thêu được yêu thích nhất hiện nay
>>> Xem ngay: 100+ Mẫu áo dài nhung thêu 2020


Các tin khác

CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ 30.4 & 1.5.2024

CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ 30.4 & 1.5.2024

Áo dài xưa nay luôn là niềm tự hào của toàn thể người dân Việt Nam. ...
Chúc mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8.3.2024

Chúc mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8.3.2024

Áo dài xưa nay luôn là niềm tự hào của toàn thể người dân Việt Nam. ...
Cách giữ gìn đồ sơn mài đẹp bóng, sáng trong nhiều năm

Cách giữ gìn đồ sơn mài đẹp bóng, sáng trong nhiều năm

Áo dài xưa nay luôn là niềm tự hào của toàn thể người dân Việt Nam. ...
Happy Father's Day 2023

Happy Father's Day 2023

Áo dài xưa nay luôn là niềm tự hào của toàn thể người dân Việt Nam. ...

Mua hàng trên sàn TMDT

Sendo
Tiki
Lazada
Shopee
Lazada Cochine
Shopee Cochine